khungchinh

Tin mới nhất

10 sự kiện, hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN tiêu biểu năm 2016

10 sự kiện và hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2016 đã được chính thức công bố theo kết quả bỏ phiếu tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ mười, khóa X.
Những sự kiện và hoạt động tiêu biểu trong năm 2016, gồm có:
1. Đợt sinh hoạt chính trị “Nghị quyết Đại hội Đảng XII và hành động của tuổi trẻ”
Các cấp bộ đoàn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tuyên truyền, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội; sinh hoạt chính trị với chủ đề “Nghị quyết Đại hội Đảng XII và hành động của tuổi trẻ”: Thông tin nhanh kết quả Đại hội, tổ chức các hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết và triển khai chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội; triển khai các phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội; lưu diễn các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, các chương trình nghệ thuật, thể thao… Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết và triển khai Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết tại Thủ đô Hà Nội cho hơn 400 cán bộ, lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, thường trực, trưởng ban tuyên giáo các tỉnh, thành đoàn và đội ngũ báo cáo viên cấp Trung ương Đoàn. Hội nghị đã cung cấp cho các đại biểu bộ công cụ tuyên truyền Nghị quyết do Trung ương Đoàn xây dựng gồm: biểu đồ hình ảnh, sách Hỏi – Đáp Nghị quyết Đại hội, phim tuyên truyền Nghị quyết.
Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu
toàn quốc lần thứ XII của Đảng và triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng
Đến nay, các cấp bộ đoàn đã hoàn thành xong việc phổ biến, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng. Đoàn thanh niên các cấp nắm được quan điểm cơ bản, tư tưởng chỉ đạo, những vấn đề cốt lõi và vấn đề mới của Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác thanh niên, mục tiêu, quan điểm của Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên, bỗi dưỡng chăm lo thế hệ trẻ. Nâng cao nhận thực, ý thức trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện Nghị quyết.
2. Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016)
Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016) được vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, Bộ ngành đến dự. Tại buổi lễ đồng chí Tổng Bí thư đã trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 20 gương cán bộ, đoàn viên điển hình xuất sắc nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa và quà lưu niệm cho các lãnh đạo
và nguyên lãnh đạo Trung ương Đoàn
Chương trình Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016) và tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên xuất sắc toàn quốc, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với cán bộ, đoàn viên trong và ngoài nước, đặc biệt là 85 đại biểu là cán bộ Đoàn, đoàn viên xuất sắc được tuyên dương; đồng thời hàng năm đây cũng là một trong những chương trình được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, giành tình cảm cho tuổi trẻ cả nước.
3. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016 diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 29/8/2016 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 445 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên cả nước, là đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến
làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016
Trong 02 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu đã tham gia nhiều hoạt động như: Dâng hương, báo công lên Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội; tham dự Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô; tham gia 05 diễn đàn với 5 chủ đề “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Thanh niên sáng tạo”, “Thanh niên hội nhập”; giao lưu trực tuyến các gương mặt tiêu biểu xuất sắc của Đại hội tại trụ sở báo Tiền Phong và báo Thanh Niên. Tại Lễ tuyên dương 445 thanh niên tiên tiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
4. Chương trình “Tiếp sức mùa thi”
Chương trình "Tiếp sức mùa thi" là một trong những hoạt động tình nguyện thể hiện rõ nhất những yêu cầu đặt ra cho công tác tình nguyện hiện nay đó là: tính rộng khắp, tính dẫn dắt, tính hiệu quả, tính thiết thực và tính bền vững. Năm 2016 là năm đầu tiên chương trình được triển khai trên toàn quốc, do 63/63 tỉnh, thành đoàn trực tiếp tổ chức triển khai.
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng,
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao cờ lệnh xuất quân Chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2016 tại Đà Nẵng
Một số điểm mới của Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2016:
- Chương trình được mở rộng quy mô: Từ việc tập trung triển khai tại 23 tỉnh, thành phố tổ chức cụm thi, các tỉnh, thành phố còn lại tổ chức các hoạt động hỗ trợ, phối hợp với các đơn vị chủ trì; năm 2016 các cụm thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc nên các tỉnh, thành phố chủ động toàn bộ các nội dung tổ chức tại đơn vị.
Chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân các tỉnh đánh giá 63/63 tỉnh, thành đoàn triển khai tốt và đảm bảo toàn bộ các nội dung chỉ đạo của địa phương, của ngành giáo dục và sự ghi nhận của toàn xã hội.
- Chương trình được đổi mới về phương thức tổ chức, theo đó, xác định và phân cấp rõ trách nhiệm của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở; hướng dẫn đồng bộ việc xây dựng, cách thức tuyển chọn, hoạt động của các đội hình tình nguyện chuyên, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; xác lập hệ thống trung tâm điều phối tình nguyện viên, hỗ trợ nguồn lực "Tiếp sức mùa thi" và các đường dây nóng ở mỗi cấp. Đặc biệt, năm nay Ban Tổ chức chương trình quan tâm và có hỗ trợ thiết thực cho hai đối tượng: tình nguyện viên tham gia chương trình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các khu vực đặc thù. Đối với tình nguyện viên: Tập huấn, trang bị cẩm nang, đồng phục, cơ sở vật chất tác nghiệp. Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở xa địa điểm thi: thực hiện mô hình "Em tôi đi thi", "Cùng bạn đi thi" hỗ trợ, giúp đỡ cho thí sinh ở tất cả các điều kiện ăn, ở, đi lại trong suốt quá trình tham gia kỳ thi.
- Năm 2016 là năm thứ 15 tổ chức chương trình, tại Lễ tổng kết 15 năm tổ chức chương trình, chương trình đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương lao động hạng 3; 07 tập thể, 03 cá nhận được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
5. Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”
Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam dành cho học sinh đang theo học tại các trường THPT và TTGDTX trên cả nước bằng 2 hình thức: Thi trực tuyền trên website http://www.tuhaovietnam.com.vn; thi video clip có nội dung tuyên truyền, giới thiệu về một vấn đề hoặc một nhân vật hoặc một sự kiện hoặc một địa danh của Việt Nam. Trong những năm gần đây, đây là hoạt động đầu tiên triển khai trên quy mô toàn quốc do Trung ương triển khai trong khối THPT.
Các thí sinh thể hiện tinh thần quyết tâm chinh phục những kiến thức lịch sử
tại Vòng chung kết cuộc thi "Tự hào Việt Nam"
Cuộc thi là sự cụ thể hóa chỉ thị số 42-CT/TW ngày 14/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”, đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013 - 2020” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn; là hoạt động thiết thực của đoàn viên, học sinh khối THPT, TTGDTX chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2016), kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016); tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
6. Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2016
Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VI, năm 2016 là ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam, hội tụ hơn 2.000 thiếu nhi đang học tập, sinh hoạt tại các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi trong cả nước. Đây là dịp để các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cho thiếu nhi, khuyến khích các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.
Tiết mục hát múa tại Lễ khai mạc Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc lần thứ VI, năm 2016 tại Khánh Hòa
Festival được xây dựng thành một chương trình xuyên suốt, liên tục mang đậm chất Carnaval sôi động, màu sắc, phác họa nên bức tranh sinh động, đầy màu sắc của các em nhỏ khắp mọi miền Tổ quốc cùng hội tụ về thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa. Festival diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và 5 nội dung thi: Nghệ thuật, hội họa, hùng biện tiếng Anh, chỉ huy Đội và thể thao. Đặc biệt, Ban Tổ chức tổ chức xác lập các kỷ lục tại Festival (dân vũ và Yoga cười đông nhất) với khoảng 4000 thiếu nhi tham gia.
7. Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ I, năm 2016
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2016; phiên toàn thể thứ nhất của Diễn đàn đã kiến lập một nghị trường, hội tụ những mối quan tâm, tổng hợp yêu cầu vì sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, là một thiết chế thường trực hướng tới tham vấn chuyên môn và đối thoại chính sách một cách xây dựng, công khai, trách nhiệm và tích cực với cơ quan thuộc chính phủ cùng chính quyền các cấp và là đầu mối thúc đẩy liên kết và hợp tác quốc tế nhằm học hỏi và tranh thủ nguồn lực hướng vào phục vụ doanh nghiệp Việt. Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên với tất cả các phiên thảo luận diễn ra trong năm và dự kiến phiên toàn thể sẽ tổ chức vào mùa Xuân hàng năm.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn (ảnh: Chinhphu.vn)
Tại Diễn đàn lần này, các Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có cơ hội cất lên tiếng nói về những khó khăn, thách thức, cũng như cơ hội mà giới doanh nghiệp tư nhân đã và đang phải đối mặt. Đây cũng là nơi kết nối giữa các doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm hướng tới sự phát triển chung cho khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam trong những năm sắp tới.
8. Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Hàng nghìn bạn trẻ tham gia biểu diễn xếp hình khối 60 năm thành lập Hội LHTN Việt Nam
tại Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi" TP Hà Nội
Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai tại các tỉnh, thành phố với những hoạt động sôi nổi, sáng tạo; nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Thông qua Ngày hội giúp hội viên, thanh niên, tự hào về lịch sử, hiểu thêm về truyền thống cách mạng của thanh niên Việt Nam và Hội LHTN; giáo dục thanh niên ý thức vươn lên lập thân, lập nghiệp xây đựng đất nước, nêu cao tinh thần tình nguyện vì an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng. Đồng thời, thông qua các hoạt động trong Ngày hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào Tôi yêu tổ quốc, củng cố hệ thống cơ sở hội và nâng cao năng lực Hội.
9. Lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021
Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 1.000 thanh niên, sinh viên từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng sự góp mặt của nhiều gương mặt doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng, truyền cảm hứng và tinh thần khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên đồng thời trực tiếp giao lưu chia sẻ, khích lệ, động viên các bạn trẻ nuôi dưỡng và nỗ lực biến những khát vọng, hoài bão khởi nghiệp thành hiện thực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong
trao hỗ trợ kinh phí khởi nghiệp cho các bạn trẻ
Chương trình Thanh niên khởi nghiệp hướng tới 3 khối đối tượng để tập trung hỗ trợ: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp); Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp); Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập). Tại Lễ phát động, Chương trình đã cho ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp và trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án nhận được 50 triệu đồng.
10. Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III
Với chủ đề "Thanh niên Việt - Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị", Liên hoan thanh niên Việt Nam Trung Quốc lần thứ III được tổ chức quy mô lớn, với sự tham dự của hàng nghìn thanh niên Việt Nam và 1.000 đại biểu thanh niên Trung Quốc tại ra tại 7 tỉnh, thành phố theo các chủ đề: “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” (Lạng Sơn, Quảng Ninh), “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” (Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ), “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội” (Lào Cai); và chương trình giao lưu nghệ thuật Thanh niên Việt Nam -Trung Quốc và bế mạc Liên hoan diễn ra tại Hà Nội.
Chương trình Giao lưu nghệ thuật, Bế mạc Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
lần thứ III, năm 2016
Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III là hoạt động giao lưu hữu nghị quan trọng của tuổi trẻ hai nước, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, thanh niên hai nước; nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc./.
Theo Web.ĐTN


Không có nhận xét nào