khungchinh

Tin mới nhất

Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Hạnh: Học Bác ở sự tận tụy với công việc

Tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi, Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Hạnh (sinh năm 1939, ở ấp 2, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy) là tấm gương sắt son, kiên trung với Đảng. Hiện nay dù tuổi cao nhưng mẹ vẫn gắn bó với vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, là hậu phương vững chắc, "tiếp lửa" cho các thế hệ trong gia đình tham gia công tác xã hội.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, như bao phụ nữ khác ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng xã Thạnh Phú (nay là hai xã Thạnh Lộc và Phú Cường, huyện Cai Lậy), khi chồng tham gia kháng chiến, mẹ Đoàn Thị Hạnh tiếp tế lương thực, tải thương, nuôi giấu cán bộ. Năm 1960, mẹ tham gia công tác phụ nữ: Vận động dân công, huy động chị em phá lộ những đợt địch hành quân càn quét, tiếp tế lương thực, thuốc men cho bộ đội khi địch ruồng bố ác liệt...
Công việc thuận tay, mẹ càng được tổ chức tin cậy. Những năm tháng ấy, hy vọng và niềm tin của mẹ gửi vào ngày vui sum họp gia đình khi đất nước hòa bình, độc lập. Nhưng chiến tranh có những cuộc chia ly không thể nào biết trước. Năm 1969, mẹ nhận được tin chồng - ông Lê Thành Triệu hy sinh.
Đau thương, mất mát nhường chỗ cho tình cảm thiêng liêng nhất: tình yêu đất nước. Mẹ Hạnh vẫn bền bỉ gắn bó với công tác, tảo tần nuôi hai con khôn lớn. Năm 1984, nối tiếp truyền thống gia đình, vừa tròn 22 tuổi, con trai đầu của mẹ là Lê Công Thương xung phong nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Nỗi đau một lần nữa lại đến với mẹ vào một ngày giữa năm 1985, mẹ nhận được tin con hy sinh ở chiến trường nước bạn.
Hai người thương yêu nhất lần lượt ngã xuống, nỗi đau tưởng không gì bù đắp được với Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Hạnh. Nhưng tấm lòng kiên trung với Đảng là động lực để mẹ nén đau thương, bền bỉ với công tác dù ở vị trí, nhiệm vụ nào.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, mẹ Đoàn Thị Hạnh tham gia công tác phụ nữ ở Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cai Lậy. Khó thể kể hết khó khăn của người cán bộ Hội những năm tháng ấy khi đường giao thông đi lại chưa thuận tiện, chị em không thiết tha với phong trào, vì điều kiện kinh tế gia đình.
Tận tụy với công việc, mẹ luôn chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Trong công tác phát triển hội viên, mẹ lấy sự chân tình, gần gũi để vận động chị em đến với tổ chức Hội. Thấy trình độ học vấn của hội viên còn hạn chế, mẹ vận động chị em tham gia lớp xóa mù chữ. Trình độ nhận thức của hội viên được nâng cao, công tác tuyên truyền đạt hiệu quả xã hội tốt hơn, số lượng hội viên đến với tổ chức hội cũng tăng rõ rệt.
Mẹ và Ban chấp hành Hội LHPN huyện còn gắn kết hội viên thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm lo phát triển kinh tế... Năm 1989, mẹ xin nghỉ hưu nhưng "lửa" nhiệt tình của người cán bộ Hội đã được thế hệ thứ hai trong gia đình tiếp nối. Con gái của mẹ là chị Lê Thị Hiệp hiện là Chủ tịch Hội LHPN huyện Cai Lậy.
Ở tuổi 76, lẽ ra đã nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu, nhưng mẹ Hạnh vẫn nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động Hội Người cao tuổi xã. Ở vai trò của mình, mẹ gắn kết hội viên phát huy tinh thần "Tuổi cao gương sáng", giữ gìn truyền thống, nề nếp gia đình và đóng góp cho xã hội, nhất là giai đoạn địa phương đang tập trung hoàn thành các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Mẹ chia sẻ, suốt cuộc đời tham gia hoạt động cách mạng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực, niềm tin để mẹ luôn phấn đấu. Trong những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, có nhiều điều lớn lao mà mỗi người chúng ta học hỏi cả đời cũng không thể hết, trong đó có tinh thần tận tụy, trách nhiệm với công việc. Từ năm 2009, mẹ Hạnh tổ chức lễ giỗ Bác Hồ vào ngày 2/9 hàng năm, với sự góp mặt của chính quyền địa phương và hội viên cao tuổi. Lễ giỗ là cách thể hiện lòng tôn kính với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở mọi người tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cuộc sống hôm nay.
Chị Lê Thị Hiệp - con gái mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Hạnh chia sẻ: "Là người đi trước, từng có thời gian gắn bó với tổ chức Hội, mẹ luôn nhắc nhở người cán bộ Hội LHPN phải thường xuyên bám địa bàn, cẩn thận, tỉ mỉ với công việc, gần gũi với chị em. Truyền thống gia đình, đặc biệt tấm gương của mẹ là bài học lớn để tôi nhắc nhở mình trong quá trình công tác, nhận thấy trách nhiệm của người đại diện đưa tiếng nói chị em đến các ngành, các cấp và tổ chức Hội". Kiên trung với Đảng, tận tụy với công việc, câu chuyện về cuộc đời mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Hạnh luôn là bài học quý để con cháu noi theo. 
Theo cổng thông tin điện tử Tiền Giang

Không có nhận xét nào